Cấu tạo, phân loại và lưu ý khi dùng Que hàn Inox

Que hàn là một phương tiện phổ biến được sử dụng trong quá trình hồ quang cháy. Trong suốt quá trình này, que hàn có tác dụng cung cấp kim loại cho mối hàn và gây ra hiện tượng hồ quang. Que hàn có cấu tạo gồm 2 lớp: lớp trong là lõi kim loại, có thể là thép, nhôm, gang hay thép không gỉ (inox)…

Tùy thuộc vào vật liệu nền mà mối hàn yêu cầu; lớp ngoài là vỏ thuốc bọc gồm các hóa chất, chất kết dính có vai trò như mồi để hỗ trợ cho quá trình bắt lửa của hồ quang cháy. Lớp vỏ bọc ngoài cũng có liên quan mật thiết với dòng điện xoay chiều hay một chiều sử dụng cho quá trình hàn. Cũng giống như lõi kim loại, vỏ bọc bên ngoài đa dạng vật liệu, phân biệt bằng kí hiệu tiêu chuẩn đặt ra trên Thế giới.

Tương tự như thế, que hàn inox được dùng để hồ quang cháy các sản phẩm có mối hàn là inox. Que hàn inox giúp bổ sung kim loại inox cho mối hàn một cách đồng đều cả về vật liệu lẫn thẫm mỹ.

Cấu tạo của que hàn inox

Que hàn inox cũng như các loại que hàn khác, có cấu tạo hai phần: phần thuốc bọc ngoài và phần lõi là thép không gỉ. Riêng phần lõi, do có nhiều loại inox khác nhau và dùng để hàn vào những vật nền có những mác inox khác nhau nên lõi que hàn có thể là thép không gỉ austenite, ferritic…Trên thị trường hiện nay thường gặp nhất là que hàn inox austenite (304)…

Cấu tạo của hàn que inox

Dùng que hàn inox giúp cho các mối hàn trông thẫm mỹ hơn, có độ bền cao hơn, không bị gỉ sét và quá trình hồ quang cháy cũng ổn định và an toàn hơn.

Phân loại que hàn inox

Que hàn inox có hai loại:

  • Que hàn inox không có thuốc bọc: Đây là loại que hàn chỉ có thanh inox (hay còn gọi que hàn trần) với kích thước tùy chọn từ 2mm đến 4mm. Loại này có giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng mối hàn vì thế không được đảm bảo, dễ bị bong mối hàn hơn. Vì vậy, hiện nay các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng loại này. Thậm chí, với những sản phẩm yêu cầu cao về mối hàn, que hàn trần không còn được sử dụng nữa.
  • Que hàn inox có thuốc bọc: Đây là loại que hàn phổ biến nhất hiện nay hiện nay. Lớp vỏ thuốc bọc ngoài là khoáng chất, các chất kết dính giúp cho quá trình hồ quang được ổn định, mối hàn đẹp, láng mịn, bền lâu hơn nhiều. Một số loại còn được bổ sung các nguyên tố có ích như Niken, Crom hay đất hiếm, vôi… giúp mối hàn đảm bảo chống rỉ sét và chống ăn mòn axit hơn.

Hiện nay có những loại que hàn thép không gỉ 304, 308, 309, 309L… đáp ứng một cách linh hoạt và đa dạng cho công việc hồ quang.

Ứng dụng

Que hàn inox được dùng để hàn vật nền là tấm, ống, thanh với hình dạng, kích thước khác nhau hay những vật có chất liệu làm bằng thép không gỉ, thép austenite mangan, thậm chí có thể dùng để hàn thép carbon hay thép có thành phần hợp kim thấp. Tuy nhiên, que hàn inox sử dụng tốt nhất vẫn là cho các sản phẩm cùng chất liệu và cùng mác thép không gỉ.

ứng dụng của bồn inox công nghiệp

Cụ thể hơn, ứng dụng que hàn inox được dùng để hàn như:

Nên xem:

Hàn MIG / Hàn TIG là gì? Đâu là máy hàn inox đáng dùng nhất

Lưu ý an toàn khi sử dụng

Dù là dùng que hàn inox hay bất kì que hàn loại nào, người sử dụng đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc, áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn lao động. Vì quá trình hồ quang cháy có thể bắn lửa, gây bỏng rát, lóe mắt, giảm thị lực nhất thời, đau mắt…Trước khi tiến hành hồ quang, người thợ cần được trang bị đầy đủ các yếu tố bảo hộ lao động:

  • Quần áo bảo hộ lao động, nón, bao tay, giày bảo hộ: Đây là phục trang cần thiết cho mọi nhân công làm việc trong ngành cơ khí. Đặc biệt với thợ hàn, sự trang bị này càng cần thiết hơn nữa.
  • Kính chuyên dụng/ mặt nạ chuyên dụng: Trang bị này giúp bảo vệ đôi mắt và cả gương mặt cho người thợ trong suốt quá trình làm việc với hồ quang. Tia lửa bắn ra từ quá trình này nếu không cẩn thận có thể gây bỏng mắt (ngoài da), bỏng giác mạc. Ánh sáng từ chúng có thể gây đau mắt, mù tạm thời nếu không dùng kính râm chuyên dụng.

Lưu ý khi sử dụng hàn hồ quang

  • Que hàn cần phải khô ráo, không ẩm mốc. Nếu có, cần chắc chắn rằng chúng được làm khô hoặc sấy trước khi sử dụng
  • Để đảm bảo mối hàn đẹp, đạt chất lượng yêu cầu, ngoài que hàn còn cần chắc chắn bề mặt vật được hàn thông thoáng, sạch sẽ, không bám dính tạp chất, gỉ sét hay dầu máy…
  • Tham khảo thêm tại đây

Que hàn inox ngày càng phổ biến, sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và ở đa lĩnh vực. Vì vậy, nhận biết những thông tin cơ bản, ứng dụng cũng như những chú ý sử dụng của chúng mà Inox Đại Dương đã trình bày sẽ rất có ích trong việc đạt được hiệu suất công việc cao nhất.

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc