Tại sao từ tính trong thép không gỉ lại quan trọng?

Các đồ vật bằng thép không gỉ có thể được nhìn thấy ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vật liệu này đã trở thành một phần của xã hội hiện đại, từ dụng cụ y tế, đồ dùng nhà bếp cho đến những công trình kiến ​​trúc lớn. Thép không gỉ là một vật liệu rất phổ biến do khả năng chống ăn mòn, độ bền và vẻ ngoài thẩm mỹ. Mặc dù nó có những đặc tính hữu ích nhưng bạn có thắc mắc liệu tất cả các loại thép không gỉ đều có từ tính không và tại sao từ tính trong thép không gỉ lại quan trọng?

Bài viết này sẽ thảo luận về điều gì tạo nên từ tính cho thép không gỉ, loại thép không gỉ nào có từ tính hay không và tại sao từ tính của thép không gỉ lại quan trọng. Nó cũng sẽ thảo luận về việc kiểm tra nam châm và giúp bạn chọn xem bạn muốn thép không gỉ có từ hóa hay không từ hóa cho dự án của mình.

Thép không gỉ trở thành từ tính như thế nào?

Có 2 tiêu chí phải đáp ứng bao gồm:

  • Nó nên chứa sắt trong thành phần của nó.
  • Nó có cấu trúc tinh thể martensitic và ferritic.

Vì thép không gỉ thuộc về kim loại thép nên sắt thường được đưa vào thành phần hóa học của chúng. Hợp kim thép không gỉ bao gồm sắt và các nguyên tố khác thường có từ tính. Tuy nhiên, nó có thể trở nên không có từ tính nếu có cấu trúc tinh thể austenit.

Xem thêm:

Các loại thép không gỉ từ tính

Ferit

Thép không gỉ Ferritic chứa một lượng lớn ferit là hợp chất của sắt và các nguyên tố khác. Thành phần cấu trúc tinh thể ferit này làm cho thép không gỉ có từ tính. Tuy nhiên, nó có lực hút từ yếu. Chất liệu inox này bao gồm các loại thông dụng như: 409, 430, 430F, F20S, F18MS/444

Martensitic

Thép không gỉ này có crom trong thành phần hóa học của nó. Tuy nhiên, nó không chứa niken. Thép không gỉ Martensitic có thể trở thành vật liệu sắt từ nếu sắt có trong thành phần hóa học của nó. Vì vậy, làm cho nó có từ tính. Một số loại thép không gỉ này bao gồm: 410, 416, 420, 431, 440A, 440B và 440C

Duplex

Thép không gỉ Duplex có đặc tính kết hợp của các loại ferrite và austenite. Tuy nhiên, ferrite là thành phần lớn hơn austenite có trong chế phẩm. Điều này có nghĩa là thép không gỉ này có từ tính. Các loại thép không gỉ phổ biến này bao gồm: 2101, 2304, 2205, 2507 và 2507 CU.

Các loại thép không gỉ không từ tính

Thép không gỉ Austenit

Do có hàm lượng niken lớn trong thành phần nên thép không gỉ Austenit được phân loại là không có từ tính. Chúng thường được sử dụng để sản xuất thiết bị dược phẩm, trang trí ô tô, thiết bị nhà bếp, thiết bị, v.v. Các loại thép không gỉ phổ biến này là: 301, 301L, 301LN, 302HA, 303, 303Se, 304, 304L, 304H, 310, 310S, 310H, 316, 316L, 316H, 321, 321H, 347, 253MA và 904L.

Tại sao từ tính thép không gỉ lại quan trọng?

Từ tính rất quan trọng vì nó có thể cần thiết trong một ngành hoặc ứng dụng cụ thể cần thép không gỉ từ tính. Có một số lý do tại sao từ tính lại quan trọng trong thép không gỉ bao gồm:

Từ tính giúp nhận biết và phân loại các loại thép không gỉ. Các đặc tính từ tính có thể giúp phân biệt các loại thép không gỉ khác nhau. Vì vậy, nó có thể được sắp xếp và phân loại chính xác.

Nó cũng giúp chỉ ra liệu một hợp kim thép không gỉ nào đó có chứa ferit hay không. Sự hiện diện của ferrite cho phép thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn và độ bền cao. Do đó, bằng cách sử dụng từ tính để xác định mức ferit có trong thép không gỉ, các nhà sản xuất sẽ biết rằng họ đã sử dụng đúng loại cho dự án của mình.

Từ tính cũng đóng một vai trò quan trọng trong các quy trình lắp ráp khác nhau bao gồm sản xuất ô tô và điện tử. Trong quá trình sản xuất, đồ đạc và thiết bị từ hóa có thể giữ chặt các bộ phận bằng thép không gỉ từ tính. Do đó, nhà sản xuất có thể đảm bảo vận hành dễ dàng, hiệu quả sản xuất và tăng năng suất.

từ tính thép không gỉ quan trọng

Kiểm tra từ tính bằng nam châm

Khi ra ngoài mua thép không gỉ, bạn có thể mang theo nam châm để kiểm tra xem vật liệu đó có từ tính hay không. Thép không gỉ không từ tính có xu hướng có chất lượng cao hơn so với từ tính, đắt hơn. Tuy nhiên, thép không gỉ từ tính cũng có thể cực kỳ hữu ích tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường.

Phần kết luận

Tùy thuộc vào thành phần của nó, thép không gỉ có thể có từ tính hoặc không có từ tính. Có một số loại thép không gỉ có từ tính như ferritic, martensitic và duplex. Mặt khác, loại thép không gỉ austenit không có từ tính.

Hiểu từ tính của thép không gỉ mang lại nhiều lợi ích khác nhau vì nó có thể giúp ích cho một số ngành và ứng dụng nhất định như xây dựng và sản xuất các vật dụng gia đình hàng ngày.

Điều quan trọng là bạn phải xem xét nhu cầu cụ thể của mình trước khi quyết định xem bạn sẽ chọn thép không gỉ từ tính hay không từ tính. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như mục đích sử dụng, khả năng chống ăn mòn, độ bền, v.v.

Để giúp bạn chọn được vật liệu thép không gỉ phù hợp, lựa chọn tốt nhất là luôn tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia. Một nhà sản xuất chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm được loại phù hợp dựa trên yêu cầu của bạn.

Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Tại sao từ tính trong thép không gỉ lại quan trọng?”.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hoặc nhận báo giá các mặt hàng thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc