Tiêu chuẩn độ dày ống thép SCH là gì ?

Khi bạn khám phá về các loại đường ống và các phụ kiện như cút, tê, không tránh khỏi việc bạn gặp phải tiêu chuẩn SCH được đặt ra trên những chiếc ống đó. Vậy, SCH là viết tắt của tiêu chuẩn gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này thông qua từng phần của nội dung.

Tiêu chuẩn SCH là gì ?

Tiêu chuẩn SCH là một chỉ số quy định độ dày của thành ống và được tạo ra từ ba chữ cái đầu của từ “Schedule” hoặc “Sched”. Khi giá trị của SCH tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc độ dày của thành ống cũng tăng lên.

Các con số 5, 10, 20, 40, và những con số khác được đặt sau SCH thực tế là biểu thị cho độ dày cụ thể của đường ống với các kích thước định danh khác nhau.

Xem thêm:

Các tiêu chuẩn SCH phổ biến hiện nay

Trong ngày nay, có đa dạng các tiêu chuẩn SCH được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Bao gồm những tiêu chuẩn như SCH5, SCH10, SCH20, SCH30, SCH40, SCH80,…

Dưới đây là các thông số độ dày tiêu chuẩn theo các thông số.

Độ dày SCH của các ống từ 4” đến 8”(DN100 – DN200)

tiêu chuẩn sch

Độ dày SCH của các ống từ 10” đến 24”(DN250 – DN600)

Thực hiện việc tham chiếu đến các thông số ở phía trên của bài viết, chúng ta có thể tra cứu kích thước và độ dày của các đường ống một cách dễ dàng. Ví dụ, ống NPS10 SCH20 có đường kính ngoài là 10 inch (273,05mm) và độ dày thành ống là 6,35 mm.

Trong trường hợp của các ống có kích thước từ 1/8″ đến 12″, giá trị của đường kính ngoài (OD) và kích thước ống danh nghĩa là khác nhau. Tuy nhiên, đối với các ống kích thước 14″ trở lên, hai giá trị này là bằng nhau.

Tất cả các thông tin trong bài viết được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu kỹ thuật uy tín khác nhau. Điều này giúp đảm bảo sự thuận tiện nhất khi tra cứu thông tin về độ dày của các đường ống. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn SCH. Nếu có bất kỳ thiếu sót nào, chúng tôi trân trọng đón nhận ý kiến đóng góp từ bạn để chúng tôi có thể hoàn thiện thông tin một cách tốt nhất.

Một số điểm chú ý về tiêu chuẩn độ dày ống thép SCH

Ngoài tiêu chuẩn SCH, độ dày của thành ống còn được quy định thông qua một số giá trị tương đương như Standard (STD), Extra Strong (XS), Double Extra Strong (XXS). Do đó, có thể thực hiện quy đổi giữa chúng theo một số giá trị nhất định như sau:

 • Tiêu chuẩn độ dày ống thép SCH: IPS có giá trị quy đổi tương đương với NPS.
 • Tiêu chuẩn STD: Tương đương với tiêu chuẩn độ dày SCH40S/SCH40.
 • Quy định cho giá trị đường ống từ NPS 1/8″ (DN6) – NPS 10″ (DN250).
 • Tiêu chuẩn XS: Tương đương với tiêu chuẩn độ dày SCH80S/SCH80. Quy định cho giá trị đường ống từ NPS 1/8″ (DN6) – NPS 8″ (DN200).
 • Tiêu chuẩn XXS: Có độ dày cao, thường được sử dụng cho giá trị đường ống từ NPS 8″ (DN200) trở lên.

Ngoài ra, về kích thước giữa đường ống danh nghĩa và đường ống ngoài:

 • Đối với NPS 1/8″ (DN6) – NPS 12″ (DN300), kích thước này không nhất thiết phải bằng nhau, ví dụ, NPS 12 inch < OD 12,75 inch.
 • Đối với NPS từ 14″ (DN350) trở lên, kích thước giữa đường ống danh nghĩa (NPS) và giá trị đường kính ngoài sẽ bằng nhau, ví dụ, NPS 14 inch = OD 14 inch.

Ứng dụng của ống thép theo tiêu chuẩn SCH

Ống thép là một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực do khả năng chống chịu xuất sắc và ứng dụng linh hoạt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Với sự đa dạng về thiết kế, chiều dài, và kích thước, ống thép đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến trong các hệ thống sản xuất công nghiệp và dân dụng. Dưới đây là một số lĩnh vực tiêu biểu mà ống thép không thể thiếu:

 • Xây dựng và Công trình Sản xuất: Sử dụng trong xây dựng nhà ở, công trình sản xuất, cầu đường.
 • Hệ thống Sản xuất và Vận chuyển Lưu chất: Lắp đặt trong các hệ thống sản xuất và vận chuyển chất lỏng, như hóa chất, xăng dầu, khí hơi.
 • Hệ thống Cấp thoát Nước và Phòng cháy Chữa cháy: Ứng dụng trong các hệ thống cấp thoát nước và hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Ngành Luyện Kim và Khai Khoáng: Lắp đặt trong ngành công nghiệp luyện kim và khai khoáng.
 • Ngành Cơ Khí, Thiết Bị, Ô tô: Ứng dụng trong sản xuất và lắp đặt các thiết bị cơ khí và ô tô.
 • Công Trình Thủy Điện và Nhiệt Điện: Lắp đặt trong các công trình thủy điện và nhiệt điện.
 • Những ứng dụng đa dạng này là minh chứng cho sự linh hoạt và quan trọng của ống thép trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau.
Cảm ơn bạn quan tâm bài viết: “Tiêu chuẩn độ dày ống thép SCH là gì ?”.

Mọi thắc mắc về Tài liệu thép không gỉ hoặc nhận báo giá các mặt hàng thép không gỉ, vui lòng liên hệ:

Ban biên tập: Đại Dương

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc