Ứng dụng của inox trong cuộc sống (Phần 1)

ứng dụng của inox

Ở phần 1 này chúng ta cùng tìm hiểu. Inox có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta nhưng chúng có thực sự không thể thiếu không?

Trong suốt lịch sử của nhân loại, inox mới chỉ xuất hiện trong khoảng một trăm năm lại đây, một khoảng thời gian rất nhỏ so với thời gian tồn tại của con người trên trái đất. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta phụ thuộc vào kim loại tuyệt vời này và trong nhiều trường hợp nó còn rất quan trọng cho sự tồn tại của chúng ta, theo lập luận của chuyên gia độc lập Jan Olof Nilsson trong số ra gần đây của tạp chí Stainless Steel World.

Mặc dù có lịch sử ngắn, nhưng inox đã đóng một vai trò trung tâm trong xã hội của chúng ta. Trong thực tế, ngay trước khi chiến tranh thế giới thứ nhất inox đã có một ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của cuộc chiến tranh do việc sử dụng trong sản xuất thuốc súng nhân tạo.

Quy trình kỹ thuật luyện kim mới phát triển trong những năm 1960 đã làm giảm giá thành sản xuất inox và làm cho chúng sẵn sàng cho một loạt các ứng dụng hàng ngày. Và kết quả là inox chất lượng đã có thể tiếp cận đến phần lớn người dân trên khắp thế giới và dẫn đến sự gia tăng gấp sáu lần sản xuất inox từ đầu những năm 1970 đến nay. Một cải tiến đáng kể trong chất lượng cuộc sống xảy ra sau đó.

Nilsson lập luận cho rằng inox hiện nay phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta tìm thấy chúng trong nhà của chúng ta như xe hơi, xử lý thực phẩm, sản xuất sữa, và các ngành công nghiệp y tế. Từ ống tiêm đến tủ lạnh, từ ống xả xe đến sữa trong cà phê của bạn, cuộc sống đã được cải thiện đáng kể và an toàn hơn nhờ inox. Tuy vậy, đó có phải là cần thiết cho sự sống còn của chúng ta?

Xem thêm:

Một vấn đề sống còn

Một mối quan tâm lớn hiện nay là làm thế nào để sản xuất đủ lương thực cho dân số thế giới ngày càng tăng hơn 7,3 tỷ người. Hơn nữa, sự nóng lên toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí hậu và sức khỏe của chúng ta và là một mối đe dọa lớn đối với nền văn minh của con người. Làm thế nào để chúng ta giải quyết ..?

Inox đóng một vai trò rất quan trọng trong nỗ lực của chúng ta để giải quyết những vấn đề này.

Nhiên liệu sinh học, nhiên liệu tế bào,nhà máy chất thải thành năng lượng, nhà máy địa nhiệt, quá trình phản ứng tổng hợp và lưu trữ năng lượng; tất cả đều cần tới inox vì cường độ cao và khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ cao.

Nông nghiệp hiện đại phụ thuộc vào nhiều vào ure; trên thực tế, ure làm tăng sản lượng nông nghiệp gấp 3-4 lần. Để đáp ứng nhu cầu lương thực cho dân số thế giới như hiện nay; ure đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ure là một loại phân bón có tính ăn mòn cao, đòi hỏi khả năng chống ăn mòn của các trang thiết bị sản xuất. Câu trả lời cho vấn đề này là các trang thiết bị được làm từ inox.

Thiết bị y tế như ống tiêm, hông cấy hay các bộ phận cấy ghép khác, vít y tế, đĩa vv đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu và kéo dài cuộc sống và sẽ không được tốt nếu không phải được làm từ inox.

Inox đã không chỉ là những đồ gia dụng nhỏ bé trong căn bếp của mỗi gia đình. inox đã, đang và sẽ từng bước phát triển, nâng cao khả năng ứng dụng của mình trong những ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, năng lượng, khoa học,…100 năm lịch sử inox bước ra từ những phòng thí nghiệm cho đến sử dụng rộng rãi, chúng ta không thể suy đoán những gì có thể xảy ra trong những năm tiếp theo nhưng có 1 điều mà chúng ta chắc chắn, inox sẽ ngày càng được sử dụng phổ biến, cung cấp giá trị to lớn hơn cho nhân loại.

Dịch từ: stainless-steel-world.net

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc