Ứng dụng của inox trong cuộc sống (Phần 4)

ứng dụng của inox

Tại sao inox lại được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm? Bởi vì inox có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về an toàn thực phẩm.

Tại châu Âu, EC 1935/2004 (Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của châu Âu) đặc biệt đòi hỏi: “ Vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc có khả năng tiếp xúc với thực phẩm, không được phép chuyển thành phần của chúng vào thực phẩm với số lượng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hay mang lại sự thay đổi không thể chấp nhận trong các thành phần của thực phẩm hoặc làm suy giảm đặc tính cảm quan bên ngoài của thực phẩm”.

–  Inox có khả năng trung tính, chống ăn mòn trong các môi trường thực phẩm như mỡ động vật, máu, muối, trái cây, rau quả và môi trường axit. Khả năng chống ăn mòn cao của inox là do “lớp thụ động” tạo nên trên bề mặt của nó. Lớp này, đặc trưng bởi một cơ chế tự sửa chữa khi bề mặt của inox bị tổn hại bởi tác động hóa học hay vật lý. Nhờ đó, inox đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, độ tươi mát của thực phẩm được lưu trữ.

Tại sao inox lại được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm

–  Inox chịu được dải nhiệt độ rộng, điều mà thường xuyên gặp phải trong quá trình chế biến các loại thực phẩm, từ nấu ăn đến đông lạnh; giúp chống sốc nhiệt (sự thay đổi nhiệt độ đột ngột rất tốt). Không cong vênh, biến dạng khi ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài.

–  Một điều quan trọng hơn nữa, các tính chất vật lý của inox làm cho nó có thể được sử dụng để chế tạo các thiết bị xử lý các loại thực phẩm, nước uống một cách hiệu quả và kinh tế nhất. Nó có thể được thiết kế bất cứ hình dạng nào cần thiết để chế biến, vận chuyển và lưu trữ.

–  Inox không cần bảo trì, có thể được giữ sạch sẽ, sáng sủa chỉ bằng cách lau đơn giản. Không có lỗ hoặc vết nứt để chứa bụi bẩn hoặc vi khuẩn, inox cho phép xà phòng và nước làm tất cả những công giản tẩy rửa khó khăn nhất. Khả năng làm sạch bằng inox là tương tự như của thủy tinh và cao hơn nhiều so với nhựa.

Một số ứng dụng của inox trong nghành công nghiệp thực phẩm và nước uống

Dây chuyền khép kín: hệ thống đóng gói thực phẩm và thực phẩm đông lạnh…

Băng tải và hệ thống xử lý nguyên liệu: máng trượt, bể ASME, thùng chứa, thùng trộn, nắp đậy, máy tách, thùng bảo vệ…

Trang thiết bị lưu giữ: thực phẩm, nước uống…

Hệ thống vệ sinh công nghiệp (CIP – Clean In Place).

Hệ thống xử lý nước, đường ống: nước, không khí, ngưng tụ hơi nước

Hệ thống xử lý nước, đường ống: nước, không khí, ngưng tụ hơi nước.

Xem thêm:

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ được bảo mật. Dấu * là trường bắc buộc